รสชาติของกาแฟชนิดต่างๆ

27/2/2019
วิธีการชงกาแฟ

กาแฟเป็นเครื่องดื่มยอดฮิตที่ได้รับความนิยมจากผู้คนทั่วโลกจำนวนนับไม่ถ้วน มีกระบวนการการผลิตจนไปถึงวิธีการชงที่หลากหลาย วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับกาแฟประเภทต่างๆ บางชนิดกันว่ามีลักษณะพิเศษและรสชาติเป็นอย่างไรบ้าง

1.เอสเพรสโซ่

“Espresso”ภาษาอิตาลีแปลว่าเร่งด่วน เป็นกาแฟที่มีรสเข้มมีวิธีการชงโดยการใช้แรงอัดอน้ำหรือน้ำร้อนผ่านเมล็ดกาแฟที่บดอย่างละเอียดแล้ว กาแฟชนิดนี้มักนิยมสั่งดื่มเป็นแบบซิงเกิลหรือดับเบิ้ล (ช็อตเดียว หรือ สองช็อต) และเพื่อให้ได้รสชาติที่ดีจึงควรดื่มตอนชงเสร็จใหม่ๆ เลยเพราะเอสเปรสโซเป็นกาแฟที่มีความไวในการทำปฏิกิริยากับออกซิเจนสูงหากปล่อยทิ้งไว้นานอาจทำให้เสียรสชาติได้

2.อเมริกาโน่

หรือที่เรียกกันอีกแบบว่ากาแฟดำ มีวิธีการชงโดยการเติมน้ำร้อนลงไปในเอสเพรสโซเพื่อให้รสชาติเจือจางลงไม่เข้มจนเกินไป แต่ยังคงกลิ่นและรสชาติความเข้มจากเอสเพรสโซอยู่ ว่ากันว่ากาแฟชนิดนี้เกิดจากการที่เอสเพรสโซมีรสชาติความเข้มที่มากเกินไปสำหรับคอกาแฟชาวอเมริกา จึงได้ทำการเติมน้ำร้อนลงไปเพื่อให้ดื่มง่ายขึ้น

3.ลาเต้

ในภาษาอิตาลีแปลว่านม เป็นกาแฟชนิดที่เหมาะสำหรับคนไม่ชอบกาแฟที่มีความเข้มมาก เนื่องจากกาแฟชนิดนี้มีส่วนผสมของเอสเพรสโซอยู่เพียง 1/3 ส่วนอีก 2/3 เป็นนม มีรสชาติหวานมันมีความขมของกาแฟเพียงเล็กน้อย จุดเด่นของลาเต้ที่ทุกๆ คนจะต้องนึกถึงก็ คือ ลวดลายต่างๆ ที่วาดขึ้นจากกาแฟบนฟองนมที่เหล่าบาริสต้าสร้างสรรค์ขึ้นมา

4.คาปูชิโน

คาปูชิโนต่างจากลาเต้ตรงที่ใช้นมร้อนในการชงในสัดส่วนระหว่างนมร้อนและเอสเพรสโซด้วยอัตราส่วนที่เท่ากัน และจะเติมฟองนมด้านบนเพียงเล็กน้อย กาแฟชนิดนี้ได้รับความนิยมในประเทศอิตาลีเป็นอย่างมาก มักดื่มคู่กันกับขนมปังในยามเช้าเท่านั้น

5.มอคค่า

มอคค่ามีวิธีการชงที่คล้ายกับการชงลาเต้ เพียงแต่จะมีการเพิ่มส่วนผสมอย่างหนึ่งเข้าไปนั่นก็คือ ช็อกโกแลต โดยมักจะใช้เป็นในรูปแบบของน้ำเชื่อมช็อกโกแลตเพื่อให้สามารถผสมเข้ากันได้ กาแฟชนิดนี้มีสีและกลิ่นที่คล้ายกับช็อกโกแลต ซึ่งเป็นถือได้ว่าเป็นจุดเด่นที่ทำให้กาแฟมอคค่าเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย

6.กาแฟขาว

กาแฟชนิดนี้ถูกค้นพบที่เมืองเบรุต เป็นชาสมุนไพรชนิดหนึ่งที่นิยมทานคู่กันกับขนมหวานในประเทศทางยุโรปบางประเทศ

7.กาแฟไอริช

กาแฟชนิดนี้ คือ กาแฟที่ชงผสมกับวิสกี้ และมีชั้นของครีมอยู่ข้างบน จัดเป็นประเภทเหล้ากาแฟ

บทความที่เกี่ยวข้อง

คุณอยากลองกาแฟชนิดพิเศษของไทย
ที่ปลูกบนยอดเขาสูงกว่า 1,300 เมตรไหม?

อะมาคือกาแฟชนิดพิเศษ (exotic) ของไทย จากแหล่งเขาปางขอน ณ เชียงรายที่ปลูกโดยชาวเขาพื้นที่
ทำให้ชาวเขามีอาชีพ หยุดตัดไม้ทำลายป่า และหยุดปลูกพืชเสพย์ติด

อะมาคือกาแฟชนิดพิเศษ (exotic) ของไทย จากแหล่งเขาปางขอน ณ เชียงรายที่ปลูกโดยชาวเขาพื้นที่

ทำให้ชาวเขามีอาชีพ หยุดตัดไม้ทำลายป่า และหยุดปลูกพืชเสพย์ติด

🇹🇭 กาแฟไทย ไม่แพ้ชาติใดในโลก 🇹🇭
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมดูรายละเอียดเพิ่มเติม

อย่าพลาดสาระดีๆจากเรา

เราไม่มีนโยบายสแปมอีเมลล์ลูกค้า หรือแชร์ข้อมูลให้บุคคลอื่น

Thank you! Your submission has been received!

Oops! Something went wrong while submitting the form

© Copyrights Reserved  2018 | AMA Exotic Coffee
บริษัท ที ซี เกษตร จำกัด
โทร. 02-363-4318 ~ 21